(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Giới thiệu: Chất lượng cuộc sống (CLCS) là chỉ số quan trọng phản ánh hiệu quả chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV. Nghiên cứu này nhằm đánh giá CLCS của người nhiễm HIV điều trị ARV ngoại trú tại Trung tâm Y tế Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang chọn ngẫu nhiên 293 người nhiễm HIV ≥18 tuổi, đang điều trị ARV ngoại trú. Công cụ sử dụng đánh giá CLCS là bộ câu hỏi WHOQOL-HIV BREF phiên bản tiếng Việt. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn trực tiếp và phân tích bằng SPSS 20. Kết quả: Điểm trung bình CLCS chung là 13,82 ± 2,01. Lĩnh vực có điểm cao nhất là niềm tin cá nhân (14,78 ± 2,52) và thấp nhất là mối quan hệ xã hội (12,73 ± 2,67). Kết luận: Người nhiễm HIV ngoại trú tại Quận 1 có chất lượng cuộc sống ở mức trung bình, song lĩnh vực mối quan hệ xã hội còn hạn chế. Cần tăng cường các chương trình hỗ trợ tâm lý – xã hội và giảm kỳ thị để cải thiện chất lượng cuộc sống.