(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và an toàn của dẫn lưu túi mật qua da (PTGBD) trong viêm túi mật cấp do sỏi tại Bệnh viện Quân y 175. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 65 bệnh nhân viêm túi mật cấp do sỏi được dẫn lưu túi mật qua da tại Bệnh viện Quân y 175 từ 01/2023 – 01/2025. Kết quả: Tỷ lệ dẫn lưu túi mật thành công đạt 98,5%. Tình trạng nhiễm trùng giảm rõ rệt sau 48h đầu; biến chứng sau PTGBD 13,8%. Có 51,6% BN được phẫu thuật cắt túi mật nội soi trì hoãn an toàn, tỷ lệ chuyển mổ mở thấp (6,1%). Kết luận: PTGBD trong viêm túi mật cấp do sỏi là an toàn, dễ thực hiện, tỉ lệ thành công cao, phù hợp để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng đối với nhóm BN nguy cơ cao, không phù hợp phẫu thuật. PTNS cắt túi mật sau dẫn lưu thuận lợi, tỉ lệ chuyển mổ mở thấp. Do đó, PTGDB là phương pháp điều trị tạm thời để chuẩn bị cho PTNS cắt túi mật thì hai.