(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định mô hình phân bố vi sinh vật gây nhiễm trùng huyết và đánh giá đặc điểm kháng kháng sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức trong năm 2024–2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, hồi cứu các mẫu cấy máu dương tính từ bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức từ tháng 3/2024 đến tháng 5/2025. Thu nhận và xử lý dữ liệu về phân bố vi khuẩn, tỷ lệ kháng kháng sinh theo tiêu chuẩn CLSI 2023 trên hệ thống BD Phoenix M50. Kết quả: Kết quả cho thấy trong 95 mẫu cấy máu dương tính, 87 mẫu dương tính với vi khuẩn (91,6%), 8 mẫu dương tính với vi nấm (8,4%). Vi khuẩn Gram âm chiếm tỷ lệ cao với 70,5%. Escherichia coli là tác nhân phổ biến nhất (17,9%), tiếp theo là Klebsiella pneumoniae (15,8%), Stenotrophomonas maltophilia (11,6%), và Staphylococcus aureus (14,7%). Tỷ lệ kháng cao với ampicillin (E. coli và K. pneumoniae: 100%), trimethoprim/sulfamethoxazole (E. coli: 88,2%), cephalosporin thế hệ 3 (46,7-76,5%). Vi khuẩn đa kháng thuốc (MDR) có tỷ lệ là (42,5%). Kết luận: Vi khuẩn Gram âm chiếm ưu thế với tỷ lệ kháng kháng sinh cao. Carbapenem và tigecycline vẫn duy trì hiệu quả tốt. Cần tăng cường quản lý kháng sinh và kiểm soát nhiễm trùng.