(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Bối cảnh: chăm sóc sức khỏe tại nhà (CSTN) là xu hướng phát triển tất yếu trong hệ thống y tế, đặc biệt khi dân số già hóa, bệnh mạn tính gia tăng và nhu cầu được chăm sóc sau xuất viện ngày càng lớn. Mục tiêu: Xác định nhu cầu CSTN của người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Thủ Đức năm 2025 và các yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 389 người bệnh. Số liệu thu thập bằng bộ câu hỏi bán cấu trúc, xử lý bằng thống kê mô tả, kiểm định Chi-Square và hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Có 86,9% người bệnh có nhu cầu CSTN. Kết quả phân tích hồi quy cho thấy ba yếu tố ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê gồm: nhóm tuổi, biết đến dịch vụ CSTN và bệnh mạn tính. Kết luận: Nhu cầu CSTN tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Thủ Đức rất cao, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân mạn tính và những người có hiểu biết về dịch vụ. Kết quả cho thấy tiềm năng phát triển lớn của mô hình CSTN, đồng thời nhấn mạnh vai trò của truyền thông – giáo dục sức khỏe, việc đầu tư đào tạo nhân lực, xây dựng gói dịch vụ hợp lý và cơ chế chi trả phù hợp là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.