(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình hình sử dụng thuốc trong điều trị viêm âm đạo trên bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện trên 379 bệnh nhân nữ điều trị ngoại trú được chẩn đoán viêm âm đạo và được chỉ định sử dụng ít nhất một thuốc điều trị viêm âm đạo tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức từ ngày 01/12/2024 đến ngày 31/01/2025. Kết quả: Tuổi trung vị là 40 (IQR: 33–46), với 86,3% bệnh nhân thuộc nhóm 19–49 tuổi. Triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất là viêm đỏ (44,1%) và huyết trắng đục, lợn cợn (29%). Metronidazole và Dequanilium clorid là hai hoạt chất được ưu tiên sử dụng trong điều trị viêm âm đạo. Trong các thuốc kháng nấm, Fluconazole là loại thuốc được ưu tiên lựa chọn, kế đến là Itraconazole. Có 53,8% đơn thuốc có phối hợp thuốc để điều trị viêm âm đạo. Dạng bào chế được sử dụng nhiều nhất trong nghiên cứu là viên đặt âm đạo. Tần suất dùng thuốc trung vị là 2 lần/ngày và thời gian điều trị trung vị là 6 ngày. Kết luận: Metronidazole, Dequalinium chloride và Fluconazole là những thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm âm đạo. Viên đặt âm đạo là dạng bào chế được ưu tiên và hơn 50% trường hợp có phối hợp thuốc để điều trị viêm âm đạo.