(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả nội soi phế quản ống mềm bệnh lý hô hấp ở trẻ em tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu và tiến cứu, chọn mẫu thuận tiện trên 23 bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp được chỉ định nội soi phế quản tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Kết quả: 47,8% trường hợp có viêm niêm mạc đường thở, 21,7% có dị dạng đường thở, 21,7% có viêm mủ phế quản, 4,4% tắc lòng phế quản và chảy máu thuỳ phổi. Có 30,4% xác định được căn nguyên qua dịch rửa phế quản, trong đó có 17,4% trường hợp nhiễm vi khuẩn, 8,7% trường hợp nhiễm nấm và 4,3% trường hợp nhiễm vi rus hợp bào hô hấp (RSV). Có 17,4% bệnh nhân có giảm bão hòa oxy thoáng qua trong và sau quá trình nội soi. Kết luận: Nội soi phế quản ống mềm các bệnh lý hô hấp là phương pháp có giá trị chẩn đoán và an toàn ở trẻ em.