(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm nhận xét đặc điểm lâm sàng của tình trạng phì đại lợi trên một nhóm người Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 47 bệnh nhân được chẩn đoán phì đại lợi. Các bệnh nhân này được đánh giá theo các tiêu chí: tính chất khu trú, vị trí phì đại lợi, vị trí phì đại lợi theo tương quan trước sau, mức độ phì đại lợi, tỷ lệ răng bị phì đại và mức độ tiêu xương. Kết quả: Tình trạng phì đại lợi gặp chủ yếu ở vùng răng trước (78,8%), đa số khu trú vùng nhú lợi (70,2%). Các trường hợp phì đại lợi chủ yếu là phì đại độ 3 (53,2%) với 72,3% bệnh nhân có tiêu xương ngang.