(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả sử dụng kháng sinh dự phòng đường uống với kháng sinh dự phòng đường tiêm trong chẩn đoán và điều trị can thiệp nội mạch tại Bệnh viện 30 tháng 4 – Bộ Công an. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang và có so sánh trên 95 bệnh nhân được sử dụng kháng sinh dự phòng khi thực hiện kỹ thuật chẩn đoán và can thiệp nội mạch tại khoa Tim mạch can thiệp - Bệnh viện 30 tháng 4 - Bộ Công an từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021. Kết quả: Không có khác biệt có ý nghĩa về nhiệt độ cơ thể, số lượng bạch cầu, tốc độ máu lắng và tỷ lệ CRP tăng ở hai nhóm bệnh nhân (nhóm dung kháng sinh đường uống và nhóm dung kháng sinh đường tiêm). Kết luận: Hiệu quả kháng sinh dự phòng bằng đường uống tương đương với hiệu quả kháng sinh dự phòng bằng đường tiêm.