(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới là biến chứng mạn tính phổ biến nhất ở người bệnh đái tháo đường type 2. Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả lâm sàng, hạn chế biến chứng cho người bệnh, rất cần các nghiên cứu chứng minh. Mục tiêu: Đánh giá kết quả của “Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang” kết hợp laser châm và Acid Thioctic trong điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước - sau, có nhóm chứng trên 80 người bệnh biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2. Nhóm nghiên cứu dùng “Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang”, Acid Thioctic 600mg và laser châm; nhóm đối chứng dùng Acid Thioctic 600mg và laser châm, liệu trình điều trị 21 ngày, thực hiện tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ tháng 02/2025 – 08/2025. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị: Nhóm nghiên cứu đạt hiệu quả tốt hơn nhóm chứng về cải thiện tổng điểm UKST, điểm SF-36, nồng độ glucose máu sau ăn 2 giờ và tốc độ dẫn truyền thần kinh chi dưới. Điểm VAS của cả hai nhóm đều giảm đáng kể (p < 0,05). Không ghi nhận tác dụng phụ. Kết luận: “Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang” kết hợp laser châm và Acid Thioctic là phương pháp an toàn, có hiệu quả trong điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2.