(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm nhân khẩu, lâm sàng của sản phụ được gây mê tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và phân tích mối liên quan giữa các đặc điểm này với nhu cầu điều chỉnh liều thuốc gây mê. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 225 sản phụ được gây mê toàn thân để phẫu thuật. Thông tin thu thập gồm: tuổi, nghề nghiệp, tình trạng thai kỳ, BMI, bệnh lý kèm theo, chỉ định mổ, loại và liều thuốc mê, nhu cầu điều chỉnh liều, đáp ứng lâm sàng. Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 26.0, phân tích mô tả và kiểm định thống kê (Chi-square, T-test). Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 29,5 ± 5,5 năm, nhóm tuổi 25-34 chiếm 56,4%, sản phụ ≥ 35 tuổi chiếm 21,8%; tỷ lệ thừa cân - béo phì là 36%; gần một nửa bệnh nhân có bệnh lý kèm theo, phổ biến nhất là tăng huyết áp thai kỳ (18,2%) và đái tháo đường thai kỳ (12,4%). Trong 225 ca, có 42,7% cần điều chỉnh liều thuốc mê (25,8% tăng liều, 16,9% giảm liều). Nhóm béo phì có tỷ lệ tăng liều cao (70%), trong khi nhóm có bệnh tim mạch thường phải giảm liều (45%). Nhóm ≥ 35 tuổi có tỷ lệ điều chỉnh liều cao nhất (63,3%). Biến chứng trong quá trình gây mê bao gồm suy hô hấp tạm thời (15,1%) và biến chứng huyết động (10,2%), chủ yếu ở nhóm có bệnh lý nền. Kết luận: Tuổi, BMI và bệnh lý kèm theo có mối liên quan chặt chẽ với nhu cầu điều chỉnh liều thuốc gây mê. Với 42,7% sản phụ cần thay đổi liều, việc áp dụng phác đồ liều chuẩn là chưa đủ. Kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của cá thể hóa liều lượng dựa trên đặc điểm bệnh nhân nhằm hạn chế biến chứng và nâng cao an toàn trong gây mê sản khoa.