(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Sắn dây củ tròn (SDCT) (Pueraria mirifica) của Thái Lan hay Sâm Tố Nữ là một dược liệu quý thường được sử dụng với tác dụng trẻ hóa phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Hiện nay, SDCT đã được nghiên cứu trồng ở Việt Nam, tuy nhiên, việc đánh giá các chỉ tiêu chất lượng vẫn chưa được thực hiện đầy đủ dẫn đến không kiểm soát được chất lượng, hiệu quả và tính an toàn của dược liệu. Do đó, nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của dược liệu SDCT. Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của dược liệu SDCT theo Dược điển Việt Nam V bao gồm các chỉ tiêu: Mô tả, soi bột, độ ẩm, tro toàn phần, chất chiết được trong dược liệu, định tính, và định lượng. Kết quả: Kết quả một số chỉ tiêu chất lượng của dược liệu như sau: Mô tả, soi bột, độ ẩm 6,63 ± 0,014% %, tro toàn phần 8,53 ± 0,056% %, chất chiết được trong dược liệu (21,28 ± 1,79 % cho nước, 13,38 ± 0,68 % cho ethanol 30%, 12,07 ± 0,41 % cho ethanol 50% và 10,24 ± 0,18 % cho ethanol 70%), định tính bằng sắc ký lớp mỏng cho vệt của thử tương ứng với vệt của chất chuẩn, định lượng cho kết quả hàm lượng Puerarin trong dược liệu là 1,946 ± 0,013 mg/g. Kết luận: Nghiên cứu đã đánh giá được một số chỉ tiêu chất lượng của dược liệu SDCT. Đây là tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.