(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp tập giao tiếp trong phục hồi các kỹ năng giao tiếp sớm ở trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Đối tượng và phương pháp: 74 bệnh nhi từ 24-72 tháng tuổi, được chẩn đoán xác định rối loạn phổ tự kỷ theo tiêu chuẩn DSM-V, điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước-sau điều trị, không có đối chứng. Bệnh nhi được chẩn đoán xác định là rối loạn phổ tự kỷ và được điều trị bằng điện châm, tập giao tiếp theo phác đồ của Bộ Y tế trong 40 ngày. Kết quả: Sau điều trị, tổng điểm các kỹ năng giao tiếp sớm trung bình tăng từ 21,92 ± 6,80 lên 26,57 ± 7,23, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Có sự cải thiện điểm trung bình tại tất cả các kỹ năng giao tiếp sớm sau điều trị so với trước điều trị, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê tại tất cả các kỹ năng với p < 0,05. Trong đó, kỹ năng tập trung tăng điểm nhiều nhất (1,06 điểm), tiếp theo là kỹ năng bắt chước và lần lượt với 1,05 điểm, kỹ năng chơi là 1,02 điểm, kỹ năng cử chỉ và tranh ảnh là 0,83 điểm và cuối cùng là kỹ năng xã hội và sử dụng ngôn ngữ với 0,68 điểm. Kết luận: Điện châm kết hợp tập giao tiếp có hiệu quả tốt trong cải thiện các kỹ năng giao tiếp sớm ở trẻ rối loạn phổ tự kỷ.