(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau của phương pháp điện châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích trên bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống. Đối tượng: 60 bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên, chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước-sau điều trị, có đối chứng. Bệnh nhân chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống được chia thành hai nhóm, cả hai nhóm được điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt theo phác đồ của Bộ Y tế trong 20 ngày liên tục, nhóm nghiên cứu được điều trị thêm sóng xung kích 2 lần/tuần, 6 lần trong 20 ngày. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm VAS trung bình của nhóm nghiên cứu giảm từ 4,57 ± 1,14 điểm xuống 0,53 ± 0,82 điểm và giảm nhiều hơn so với nhóm đối chứng (từ 4,6 ± 1,13 điểm xuống 1,13 ± 1,2 điểm) với p < 0,05; nghiệm pháp Lasegue trung bình của nhóm nghiên cứu tăng từ 58,73 ± 6,96 độ lên 83,03 ± 7,89 độ và tăng hơn nhiều so với nhóm đối chứng (từ 56,17 ± 7,4 độ lên 78,3 ± 8,38 độ), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05; điểm đau Valleix trung bình của nhóm nghiên cứu giảm từ 3,1 ± 1,13 điểm xuống còn 0,76 ± 0,66 điểm và giảm nhiều hơn so với nhóm đối chứng (từ 3,23 ± 1,14 điểm xuống 1,37 ± 0,77 điểm) với p < 0,05. Kết luận: Điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích có hiệu quả giảm đau trong điều trị đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống.