(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của các nghiệm pháp tư thế điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính ống bán khuyên sau. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan đánh giá phạm vi bao gồm các nghiên cứu từ các nguồn cơ sở, dữ liệu trang thông tin điện tử từ pubmed, Google scholar, thư viện trường Đại học Y Hà Nội. Chúng tôi tìm được 25 nghiên cứu phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn. Kết quả: Nghiệm pháp Epley và nghiệm pháp Semont là những nghiệm pháp lâu đời và phổ biến nhất, hiệu quả điều trị cao, tỷ lệ khỏi trung bình là 77% và 76%. Các nghiệm pháp mới, cải biên từ hai nghiệm pháp trên như nghiệm pháp Gans, Epley cải biên, Semont cải biên, Semont plus, và nghiệm pháp Li cũng cho thấy hiệu cao gần như tương đương, trong đó nghiệm pháp Gans và Epley cải biên có vẻ cao hơn với tỷ lệ khỏi trung bình là 87% và 89% . Hiệu quả sau 1 lần thực hiện nghiệm pháp thấp hơn rõ rệt so với sau quá trình điều trị. Kết luận: Bên cạnh những nghiệm pháp cổ điển như nghiệm pháp Epley, và Semont, các nghiệm pháp mới cũng cho thấy hiệu quả cao. Đặc biệt một số nghiệm pháp có thể áp dụng với các trường hợp có chống chỉ định với hai nghiệm pháp trên do bệnh nhân có bệnh lý cột sống cổ, cột sống thắt lưng, thiểu năng hệ mạch sống nền. Nên đánh giá lại bệnh nhân sau khi điều trị lần đầu, và nếu cần, thực hiện điều trị nhiều lần để tăng hiệu quả.