(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm thiết kế ít nhất 10 video bài giảng Hóa đại cương và đánh giá hiệu quả của việc sử dụng các video này trong hỗ trợ hoạt động tự học của sinh viên cao đẳng chính quy ngành Dược khóa 17, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành theo hướng nghiên cứu phát triển, áp dụng mô hình thiết kế học liệu ADDIE. Quy trình gồm các bước: khảo sát nhu cầu, lựa chọn nội dung trọng tâm trong phần Hóa đại cương; xây dựng kịch bản sư phạm và sản xuất video; thử nghiệm trên nhóm sinh viên nhỏ để lấy ý kiến phản hồi; sau đó điều chỉnh và hoàn thiện sản phẩm. Đồng thời, tiến hành khảo sát sinh viên nhằm đánh giá mức độ tiếp cận, nội dung và hình thức video, cũng như tác động của video đến thái độ, động lực và khả năng tự học. Kết quả: Nghiên cứu đã thiết kế và triển khai 11 video bài giảng Hóa đại cương. Kết quả khảo sát cho thấy sinh viên đánh giá cao tính trực quan, dễ tiếp cận và khả năng xem lại nhiều lần của video. Video giúp nâng cao hiệu quả tự học, tăng hứng thú và sự chủ động của sinh viên. Tuy nhiên, một số ý kiến phản ánh video còn dài, dễ gây mất tập trung nếu thiếu yếu tố tương tác. Kết luận: Video bài giảng là công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho hoạt động tự học của sinh viên cao đẳng chính quy ngành Dược, góp phần nâng cao hiệu quả tự học và thái độ tích cực của sinh viên. Để phát huy tối đa hiệu quả, cần chú ý tối ưu thời lượng, bổ sung hoạt động tương tác và tiếp tục nghiên cứu mở rộng cho các học phần khác.