(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xây dựng quy trình sử dụng máy đo độ phù chân chuột Ugo Basile Plethysmometer 37140 và ứng dụng máy trong đánh giá tác dụng chống viêm cấp của chế phẩm viên khớp Tâm Bình trên chuột thực nghiệm. Phương pháp: Chuột cống trắng được gây phù chân bằng carrageenan. Các nhóm chuột được phân thành: lô chứng, lô đối chiếu (Indomethacin 10 mg/kg), và lô thử nghiệm (viên khớp Tâm Bình 720 mg/kg). Mức độ phù được đánh giá bằng máy Ugo Basile Plethysmometer 37140 tại các thời điểm 1, 3, 5, 7 giờ sau gây viêm. Kết quả: Đã xây dựng được quy trình sử dụng máy đo độ phù chân chuột Ugo Basile Plethysmometer 37140 (kèm theo video hướng dẫn). Viên khớp Tâm Bình có tác dụng chống viêm yếu, thể hiện rõ nhất tại giờ thứ 3 (ức chế phù 23,94%), nhưng gần như mất hiệu lực sau 7 giờ (1,4%). Trong khi đó, Indomethacin cho hiệu quả chống viêm rõ rệt với tỷ lệ ức chế phù > 95% ở tất cả thời điểm. Kết luận: Viên khớp Tâm Bình có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình chuột nhưng hiệu quả còn thấp và ngắn hơn so với thuốc tân dược. Nghiên cứu khẳng định giá trị ứng dụng của thiết bị Ugo Basile Plethysmometer 37140 trong nghiên cứu tiền lâm sàng tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.