(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mức độ hài lòng của học viên đã tốt nghiệp Chương trình đào tạo cấp chứng chỉ huấn luyện viên sức khỏe tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện với 218 học viên trong số 504 học viên đã tốt nghiệp từ khóa 1 đến khóa 10. Bộ câu hỏi gồm 19 tiêu chí thuộc 3 nhóm yếu tố (chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, quy trình hỗ trợ) và 2 tiêu chí đánh giá hài lòng chung, sử dụng thang đo Likert 5 điểm. Phân tích dữ liệu bằng phần mềm SPSS 27.0, thống kê mô tả và kiểm định độ tin cậy Cronbach’s Alpha. Kết quả: 58,3% học viên đang hành nghề huấn luyện viên sức khỏe; 86,6% có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng. Mức độ hài lòng chung đạt trung bình 3,78 ± 0,76 điểm. Nhóm “đội ngũ giảng viên” có điểm trung bình cao nhất (4,06-4,17 điểm), tiếp theo là “quy trình hỗ trợ” (3,65-4,00 điểm) và “chương trình đào tạo” (3,65-3,88 điểm). Tiêu chí được đánh giá cao nhất là “giảng viên nhiệt tình, tận tâm” (4,16 ± 0,65 điểm). Một số tiêu chí có tỷ lệ “phân vân” cao gồm “hỗ trợ sau tốt nghiệp” và “công cụ học tập trực tuyến”. Kết luận: Học viên nhìn chung hài lòng với chương trình, đặc biệt là về chất lượng giảng viên và tính ứng dụng. Cần cải thiện nội dung cập nhật, tăng cường hỗ trợ sau tốt nghiệp và đa dạng hóa lĩnh vực đào tạo.