(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Hệ thống hóa các nguyên lý khoa học, vật liệu, kỹ thuật và thách thức trong việc ứng dụng công nghệ bao tan trong ruột để bào chế viên nén chứa Bacillus clausii. Phương pháp tìm kiếm và tổng quan tài liệu: Rà soát tài liệu có hệ thống trên các cơ sở dữ liệu PubMed, ScienceDirect và dược điển với các từ khóa “Bacillus clausii”, “enteric coating”, “probiotic tablet”. Các nghiên cứu về công thức, quy trình sản xuất và phương pháp đánh giá viên nén probiotic bao tan trong ruột được lựa chọn và tổng hợp. Kết quả: Công nghệ bao tan trong ruột sử dụng polymer nhạy pH (Eudragit®, HPMCP…) và kỹ thuật bao tầng sôi là giải pháp hiệu quả để bảo vệ bào tử Bacillus clausii khỏi acid dạ dày và giải phóng tại ruột. Các thách thức chính bao gồm tổn thất độ sống sót (CFU) do áp lực nén, nhiệt độ, độ ẩm và tương tác tá dược. Các giải pháp kỹ thuật tương ứng đã được xác định để giảm thiểu các ảnh hưởng này. Kết luận: Bài tổng quan đã hệ thống hóa thành công các cơ sở khoa học, vật liệu polymer tiên tiến và các kỹ thuật bào chế trọng yếu trong công nghệ bao tan trong ruột áp dụng cho viên nén Bacillus clausii. Dựa trên các phân tích này, nghiên cứu đề xuất các hướng đi trong tương lai, bao gồm việc tối ưu hóa công thức, ứng dụng các công nghệ mới và xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cụ thể, nhằm tạo ra nền tảng vững chắc cho việc phát triển các sản phẩm probiotic chất lượng cao và có tính cạnh tranh tại Việt Nam.