(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này tổng quan thực trạng phát triển ngành kỹ thuật dược tại Việt Nam và trên thế giới, phân tích vai trò cốt lõi trong chuỗi giá trị sản xuất dược phẩm, đồng thời nhận diện các thách thức và cơ hội phát triển trong tương lai. Phương pháp: Tổng quan tài liệu có hệ thống từ các nguồn khoa học uy tín như PubMed, Scopus, Google Scholar, cùng các báo cáo ngành từ các tổ chức như Hiệp hội Kỹ thuật Dược phẩm Quốc tế. Kết quả: Ngành kỹ thuật dược là nền tảng của công nghiệp dược, đảm nhận vai trò thiết kế, vận hành, và tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất thuốc. Họ là lực lượng chính trong việc triển khai các tiêu chuẩn GMP, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Vai trò của kỹ thuật dược tập trung chủ yếu tại các nhà máy sản xuất, viện nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, ngành này đang đối mặt với các thách thức như sự phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu, khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn công nghiệp, và sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mới như công nghệ sinh học. Kết luận: Kỹ thuật dược đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp dược quốc gia, đảm bảo an ninh y tế và chất lượng thuốc. Để phát triển bền vững, cần có sự đầu tư chiến lược vào việc hiện đại hóa chương trình đào tạo, tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, và xây dựng chính sách khuyến khích nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm.