(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá độ ổn định bảo quản của bột đông khô chứa Bacillus clausii theo hướng dẫn ICH Q5C. Phương pháp: 3 công thức bào chế được thiết kế: công thức A (mannitol), công thức B (maltodextrin + trehalose) và công thức C (hỗn hợp 3 tá dược). Mẫu bột đông khô được đóng gói trong hai loại bao bì (lọ thủy tinh hổ phách và túi nhôm phức hợp), sau đó bảo quản ở điều kiện dài hạn (25°C/60% RH) trong 12 tháng. Các chỉ tiêu được theo dõi. Dữ liệu được phân tích bằng hồi quy tuyến tính và ANOVA, với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Tất cả công thức duy trì mật độ vi sinh vật trên 10 log CFU/g sau 12 tháng, song tốc độ suy giảm khác biệt rõ rệt. Công thức A có mức giảm nhanh nhất, trong khi công thức B duy trì ổn định nhất. Bao bì nhôm phức hợp kiểm soát AW và hàm ẩm tốt hơn so với lọ thủy tinh, góp phần duy trì độ ổn định sinh học. Kết luận: Độ ổn định bảo quản của bột đông khô Bacillus clausii chịu ảnh hưởng đồng thời bởi tá dược bảo vệ và bao bì. Công thức B kết hợp với bao bì nhôm phức hợp cho hiệu quả tối ưu, gợi ý hướng phát triển chế phẩm probiotic ổn định và bền vững hơn trong thực tiễn sản xuất.