(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bài báo cáo này nhằm mô tả các ứng dụng tiềm năng của một số loại cấu trúc nano liên quan đến việc sản xuất các công thức kem chống nắng nano đã được phát triển cho đến nay. Phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp có hệ thống các tài liệu khoa học liên quan đến sử dụng hệ nano trong các sản phẩm dược mỹ phẩm chống nắng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Kết quả: Kem chống nắng bào chế bởi công nghệ nano tiên tiến mang lại lợi ích gấp nhiều lần so với công thức thông thường. Các vật liệu kích thước nano như ethosome, transethosome, niosome, nanosponges, liposome, hydrogel, nano nhũ tương hiện trở thành thành phần phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm kiểm soát tình trạng da nhăn nheo, mất nước, kém đàn hồi liên quan đến vấn đề lão hóa và tăng sắc tố. Ngoài ra, kem chống nắng kết hợp ngày càng phát triển và cải tiến thông qua việc bổ sung các tính năng hỗ trợ làm đẹp mới như chống ánh sáng xanh, chống tia hồng ngoại và chống các chất ô nhiễm môi trường. Kết luận: Sử dụng vật liệu nano trong các sản phẩm chống nắng đã tạo ra sự thay đổi mang tính cách mạng cho các sản phẩm bảo vệ da từ thiên nhiên cũng như định hình lại các sản phẩm chống nắng trong tương lai.