(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Giới thiệu một số phương pháp phổ biến dùng trong đánh giá đặc tính của hệ nano tinh thể. Kết quả: Nghiên cứu đã trình bày nguyên lý hoạt động của một số thiết bị, ưu nhược điểm của phương pháp cũng như các thông số kết quả thu được trong quá trình đánh giá đặc tính của hệ nano tinh thể. Trong đó: kích thước tiểu phân nano được đánh giá bằng phương pháp tán xạ ánh sáng động; hình thái và cấu trúc tiểu phân được chụp bằng kính hiển vi điện tử quét, kính hiển vi điện tử truyền qua, kính hiển vi lực nguyên tử; tương tác hoá học và trạng thái kết tinh của dược chất trong hệ nano tinh thể được đánh giá thông qua phổ nhiệt quét vi sai, phổ hồng ngoại biến đổi Fourier, phổ nhiễu xạ tia X; hàm lượng dược chất trong hệ nano tinh thể được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao; khả năng hoà tan dược chất của hệ nano tinh thể được so sánh với nguyên liệu đầu để thấy được vai trò của hệ nano tinh thể trong việc cải thiện độ tan cũng như tốc độ hoà tan của các dược chất kém tan. Kết luận: Các phương pháp trên giúp đánh giá toàn diện đặc tính của hệ nano tinh thể, tạo tiền đề thuận lợi cho các giai đoạn phát triển thuốc tiếp theo.