(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm khảo sát, phân tích chất lượng đất và nước dùng để sử dụng trồng cây Hoàng thanh định hướng theo GACP-WHO. Phương pháp nghiên cứu: Mẫu đất, nước được thu thập tại Chí Linh, Hải Dương. Mẫu đất được lấy theo phương pháp đường chéo. Các mẫu đất thu được khảo sát và phân tích các chỉ tiêu: pH, kim loại nặng (As, Cd, Pb, Hg), vi lượng đồng. Mẫu nước tưới được lấy ở đầu nguồn nước tưới và đầu nguồn trước khi chảy vào khu vực điều tra khảo sát. Các mẫu nước lấy được tiến hành khảo sát và đánh giá chất lượng nước tưới qua các chỉ tiêu: pH, TDS, kim loại nặng (As, Cd, Pb, Hg), vi lượng đồng, vi sinh vật gây hại. Kết quả: Các mẫu đất được phân tích có pH, kim loại nặng (arsen 1,89-4,18 mg/kg; chì 10,5-14,8 mg/kg; thủy ngân và cadimi không phát hiện), vi lượng đồng (5,59-8,21 mg/kg) đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 03:2023/BTNMT. Mẫu nước tưới được phân tích có pH, TDS, kim loại nặng (As, Cd, Pb, Hg), Cu, vi sinh vật gây hại (Escherichia coli, Coliform) đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 39:2011/BTNMT. Kết luận: Nghiên cứu đã khảo sát và đánh giá lựa chọn được các mẫu đất, nước tưới đáp ứng các tiêu chí an toàn sử dụng cho trồng cây Hoàng thanh định hướng theo tiêu chuẩn GACP-WHO.