(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thưởng da từ nano bạc và một số dược liệu (Hoàng liên, Hoàng đằng, Kim ngân hoa, Cỏ nhọ nồi, Nghệ). Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá độc tính cấp trên 40 con chuột cống trắng và độc tính bán trường diễn trên 30 con thỏ theo quy định. Kết quả: Nghiên cứu độc tính cấp trên chuột cống trắng theo đường dùng ngoài không xác định được độc tính cấp ở liều cao nhất 2000 mg/kg chuột. Với độc tính bán trường diễn, cho thỏ sử dụng 28 ngày ở mức liều 500 mg/kg, không thay đổi có ý nghĩa thống kê về trọng lượng cơ thể; số lượng tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu; nồng độ AST, ALT, urê, creatinin, cholesterol, protein và bilirubin toàn phần. Hình ảnh mô bệnh học của gan, thận bình thường. Kết luận: Không xác định được độc tính cấp của dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thương hở ở da. Độc tính bán trường diễn cho thấy chế phẩm thử không gây tổn thương gan thận, số lượng tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu trong máu ngoại vi của thỏ.