(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vết thương phần mềm phức tạp bằng phương pháp hút áp lực âm tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ dựa trên khai thác hồ sơ bệnh án điện tử. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 60 bệnh nhân có tổn thương phần mềm phức tạp điều trị bằng hút áp lực âm trong năm 2023-2024. Các dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng trước và sau điều trị được thu thập và phân tích từ hồ sơ bệnh án điện tử. Kết quả: Có 95% bệnh nhân đạt kết quả tốt sau điều trị; nhiễm trùng vết thương giảm từ 95% xuống còn 6,67%; thời gian điều trị trung bình ngắn và tỷ lệ biến chứng thấp. Kết luận: Phương pháp hút áp lực âm hiệu quả trong việc kiểm soát nhiễm trùng, thúc đẩy mọc mô hạt và rút ngắn thời gian điều trị vết thương phần mềm phức tạp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là hồ sơ bệnh án điện tử, góp phần nâng cao độ chính xác, khách quan trong nghiên cứu và đánh giá điều trị.