(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả cơ cấu danh mục thuốc sử dụng tại Trung tâm Y tế khu vực Thống Nhất năm 2024 và phân tích theo phương pháp ABC/VEN. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, sử dụng dữ liệu danh mục thuốc của Trung tâm trong giai đoạn từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Các chỉ tiêu phân tích bao gồm cơ cấu theo loại thuốc, nguồn gốc xuất xứ, biệt dược gốc/generic, đường dùng, phân loại ABC, VEN và ma trận ABC/VEN. Dữ liệu được tổng hợp và xử lý bằng phần mềm Microsoft Excel 2016. Kết quả: Tổng kinh phí sử dụng thuốc năm 2024 là 53,79 tỷ đồng, chiếm 46,6% tổng kinh phí hoạt động của Trung tâm. Thuốc hóa dược chiếm 80% số khoản mục và 88,1% giá trị; thuốc sản xuất trong nước chiếm 62,1% giá trị; thuốc generic chiếm 97,5% số khoản mục và 86% giá trị. Thuốc đường uống chiếm tỷ trọng cao nhất (76,1% giá trị), trong khi thuốc tiêm, truyền chiếm 20,1% giá trị. Phân tích ABC cho thấy nhóm A chiếm 20% số khoản mục nhưng tới 75,1% giá trị. Theo phân loại VEN, nhóm E chiếm chủ yếu (65,1% giá trị), trong khi nhóm N vẫn chiếm 14% giá trị. Ma trận ABC/VEN cho thấy nhóm I chiếm 28,6% số khoản mục nhưng tới 77,4% giá trị sử dụng. Kết luận: Danh mục thuốc của Trung tâm Y tế khu vực Thống Nhất năm 2024 nhìn chung phù hợp với nhu cầu điều trị, ưu tiên thuốc generic và thuốc sản xuất trong nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thuốc nhóm N vẫn ở mức cao và chi phí tập trung lớn vào nhóm I, do đó cần tiếp tục rà soát và quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và tiết kiệm chi phí.