(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá các yếu tố liên quan đến quan điểm chung về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong học tập của sinh viên tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2024-2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện thông qua khảo sát sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trong khoảng thời gian từ tháng 5/2024 đến tháng 5/2025 bằng bộ câu hỏi trực tuyến dựa trên nền tảng Google Forms. Kết quả: Trong số 1676 sinh viên tham gia nghiên cứu, nữ giới (60%) đang theo học ngành dược học (78,2%) chiếm đa số. Nghiên cứu ghi nhận 4 cấu phần với 14 biến quan sát đạt độ tin cậy và giá trị đo lường tốt. 3 yếu tố dự báo thuận chiều quan điểm chung gồm: sự tin tưởng (β = 0,409; f² = 0,259), ảnh hưởng xã hội (β = 0,279; f² = 0,141) và ảnh hưởng truyền thông (β = 0,274; f² = 0,125). Mô hình giải thích 74,2% biến thiên quan điểm (R² hiệu chỉnh = 0,742). Kết luận: Cần ưu tiên gia cố niềm tin vào trí tuệ nhân tạo thông qua đào tạo chính khóa, hướng dẫn an toàn, đạo đức và minh chứng hiệu quả; đồng thời tận dụng ảnh hưởng xã hội và truyền thông định hướng để thúc đẩy tích hợp trí tuệ nhân tạo trong dạy-học y dược.