(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả hành vi không có lợi cho sức khỏe và tìm hiểu mối liên quan giữa trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu và một số yếu tố liên quan khác với hành vi không có lợi cho sức khỏe của học sinh một số trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Huế. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 1112 học sinh tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Huế năm 2025. Hành vi không có lợi cho sức khỏe được đánh giá dựa trên một số câu hỏi của bộ công cụ GSHS. Số liệu được thu thập thông qua bộ câu hỏi tự điền. Phân tích hồi quy logistics đa biến để xác định yếu tố liên quan đến hành vi không có lợi cho sức khỏe với p < 0,05. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ học sinh có hành vi không có lợi cho sức khỏe là 29,5%, trong đó có 6,5% sử dụng thuốc lá truyền thống, 7,6% sử dụng thuốc lá điện tử, 27,0% sử dụng rượu/bia và 0,3% từng sử dụng các chất kích thích. Kết quả phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan đến hành vi không có lợi cho sức khỏe ở học sinh trung học phổ thông gồm: vị trí trường học, người sống cùng, tình trạng hôn nhân của ba mẹ, mức chi tiêu trung bình hằng tháng, tiếp xúc với thuốc lá điện tử trong môi trường học đường, tiếp xúc với rượu bia trong môi trường học đường, tiếp xúc với rượu bia trong gia đình/người thân, tiếp xúc với chất kích thích trong môi trường học đường và trải nghiệm bất lợi thời ấu (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ học sinh có hành vi không có lợi cho sức khỏe khá cao. Vì vậy, cần tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong trường học, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, đẩy mạnh tư vấn hỗ trợ kiên thức về hậu quả của các hành vi không có lợi cho học sinh thông qua các kênh truyền thống, đồng thời khuyến khích các em nâng cao nhận thức, chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ để dự phòng các hành vi không có lợi cho sức khỏe ở học sinh.