(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức chăm sóc bà mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh ở khu vực khó khăn và phân tích một số yếu tố liên quan tại khu vực khó khăn của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang, kết hợp phương pháp định tính và định lượng. Phỏng vấn định lượng trên 173 bà mẹ sau sinh và phỏng vấn nhóm 6 cán bộ y tế trạm. Câu hỏi xây dựng dựa trên mục tiêu nghiên cứu. Kết quả: Kiến thức chăm sóc bà mẹ sau sinh đạt 42,2% và chăm sóc trẻ sơ sinh đạt là 16,8%. Chỉ có khoảng 20% bà mẹ nhận biết ít nhất một dấu hiệu nguy hiểm bà mẹ sau sinh. Tỷ lệ nhận biết ít nhất một dấu hiệu nguy hiểm trẻ sơ sinh là 72,8%. Dân tộc Mông, trình độ học vấn thấp và là nông dân/nội trợ có liên quan đáng kể đến kiến thức (p<0,05). Cán bộ y tế cho biết phong tục tập quán, trình độ văn hóa, điều kiện kinh tế, xã hội thấp, địa hình khó khăn ảnh hưởng tới kiến thức của họ. Kết luận: Kiến thức về chăm sóc sau sinh còn hạn chế, đặc biệt là nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm bà mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh. Khoảng cách kiến thức này liên quan tới nhóm đối tượng có đặc điểm là bà mẹ dân tộc Mông, trình độ học vấn thấp và làm nghề nông/nội trợ.