(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc sản phụ sau mổ lấy thai Bệnh viện Sản Nhi Kiên Giang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, lựa chọn các sản phụ mổ lấy thai với tuổi thai từ 38-40 tuần. Kết quả: Tuổi ≤ 35 liên quan đến kết quả chăm sóc chưa tốt với OR = 2,1; 95% CI từ 1,1-3,6 (p < 0,05). Trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở xuống liên quan đến kết quả chăm sóc chưa tốt với OR = 3,3; 95% CI từ 1,6-6,9 (p < 0,05). Biến chứng nhiễm trùng tiết niệu làm tăng nguy cơ kết quả chăm sóc chưa tốt với OR = 9,4; 95% CI từ 3,9-23,1 (p < 0,05). Biến chứng nhiễm trùng vết mổ làm tăng nguy cơ kết quả chăm sóc chưa tốt với OR = 4,3; 95% CI từ 1,8-10,5 (p < 0,05). Kết luận: Trình độ học vấn, nơi ở, dân tộc, thời gian nằm viện, các biến chứng sau mổ có mối liên quan chặt chẽ đến kết quả chăm sóc sản phụ sau mổ lấy thai.