(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thái độ và hành vi sử dụng biện pháp tránh thai của sinh viên y khoa năm nhất khoá QH.2023.Y, Trường Đại học Y dược, Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2023 – 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: SV Y khoa năm nhất khóa QH.2023.Y, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cỡ mẫu là 201. Kết quả: 100% SV biết đến BTPP BCS, tiếp đến là thuốc tránh thai (97,5%) và dụng cụ tử cung (90,5%). Các BTPP truyền thống như xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh có tỷ lệ biết đến ít hơn lần lượt là 81,6%, 77,6%; ngoài ra BTPP bằng thuốc diệt tinh trùng được biết đến ít nhất với 33,3%. Phần lớn các bạn SV đồng ý (56,2%) đến rất đồng ý (28,4%) rằng sử dụng BPTT an toàn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho VTN&TN có QHTD Kết luận: 100% sinh viên tham gia nghiên cứu đều có kiến thức về biện pháp tránh thai. Sinh viên có thái độ tốt về các biện pháp tránh thai chiếm tỷ lệ thấp với 23,9%. Có 47,1% tỷ lệ sinh viên thực hành đạt về biện pháp tránh thai.