(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Chương trình quản lý kháng sinh (CTQLKS) đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm tình trạng kháng thuốc, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nằm viện. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả CTQLKS đối với việc sử dụng kháng sinh dự phòng (KSDP) trong phẫu thuật mổ lấy thai tại Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trên hồ sơ bệnh án tại hai thời điểm: trước can thiệp (nhóm chứng, từ 01/10/2016 đến 30/3/2017) và sau can thiệp (nhóm can thiệp, từ 01/01/2020 đến 30/04/2020). Đánh giá tính hợp lý chung của việc sử dụng KSDP dựa trên 6 yếu tố: chỉ định, loại thuốc, thời điểm sử dụng, đường dùng, liều dùng và thời gian sử dụng. Kết quả: Tổng cộng có 292 bệnh án nhóm chứng và 287 bệnh án nhóm can thiệp được phân tích. Đa số sản phụ thuộc nhóm tuổi 18–35 (85,4%), với nguyên nhân mổ chủ yếu do bất thường từ mẹ (52,3%). Tỷ lệ sử dụng KSDP hợp lý chung tăng đáng kể từ 0,0% lên 86,1% sau can thiệp (p<0,001). Không có sự khác biệt đáng kể về tình trạng sau xuất viện giữa hai nhóm (khỏi bệnh chiếm 99,7% ở nhóm chứng và 97,9% ở nhóm can thiệp, p=0,137). Kết luận: CTQLKS giúp cải thiện đáng kể tính hợp lý trong sử dụng KSDP ở phẫu thuật mổ lấy thai, trong khi không sự khác biệt về tình trạng sau xuất viện.