(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ và hành vi tiêm phòng vacxin HPV của sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam năm học 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 894 sinh viên đang theo học tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, thu thập dữ liệu qua bảng câu hỏi về kiến thức, thái độ và hành vi tiêm phòng HPV. Kết quả: Tổng số 894 sinh viên cho thấy mức độ kiến thức chung về HPV và vacxin phòng bệnh ở nhóm sinh viên Y5-6 tốt hơn nhóm sinh viên Y1-4 có ý nghĩa thông kê (p < 0,05 hoặc p < 0,001). Giữa nhóm trả lời đúng những câu hỏi về kiến thức có tỉ lệ tiêm phòng hoặc dự định tiêm phòng trong tương lai cao hơn có ý nghĩa thông kê (p < 0,001). Trong nhóm chưa tiêm phòng vacxin, tỉ lệ hoàn toàn đồng ý tiêm ở nhóm sinh viên Y5-6 cao hơn nhóm sinh viên Y1-4 (p < 0,05). Kết luận: Tỉ lệ tiêm phòng cao hơn ở nhóm có nhận thức về HPV nên cần tăng cường giáo dục sức khỏe sớm ngay từ năm thứ nhất để nâng cao nhận thức về HPV đối với sinh viên.