(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành tiêm phòng HPV của nữ sinh viên tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 370 nữ sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên bằng phương pháp phát phiếu phỏng vấn. Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành tiêm phòng HPV. Kết quả: 64,1% nữ sinh viên có kiến thức đúng về tiêm phòng HPV. 72,7% nữ sinh viên có thái độ tích cực và 35,7% nữ sinh viên có thực hành đạt về tiêm phòng HPV. Trong số 370 nữ sinh viên tham gia khảo sát, có 132 nữ sinh viên (35,7%) đã tiêm vắc-xin HPV, trong đó 104 nữ sinh viên (28,2%) đã tiêm đủ 3 mũi. Sinh viên có kiến thức đúng, có thái độ tích cực thực hành đạt cao hơn so với nhóm sinh viên còn lại. Đặc điểm dân tộc có liên quan đến thực hành đạt: sinh viên dân tộc Kinh có có tỷ lệ thực hành đạt cao nhất với 39,9%, dân tộc Tày 37,5% và những dân tộc khác 20%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0,02. Yếu tố ảnh hưởng chính khiến sinh viên chưa tiêm vắc-xin là do giá thành của vắc-xin. Kết luận: Tỷ lệ nữ sinh viên có kiến thức đúng và thái độ tích cực cao, nhưng tỉ lệ thực hành đạt trên nữ sinh viên còn thấp (35,7%). Có mối liên hệ giữa dân tộc, kiến thức đúng, thái độ tích cực với thực hành đạt. Cần tăng cường việc truyền thông về lợi ích của tiêm phòng HPV đến nữ sinh viên, người dân, đặc biệt ở những nơi vùng xa, người dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức tiêm phòng HPV, phòng ung thư cổ tử cung.