(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ của sinh viên y dược đối với cộng đồng LGBT và phân tích các yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 330 sinh viên nhiều ngành, sử dụng bảng hỏi trực tuyến để đánh giá. Độ tin cậy được kiểm định bằng KR-20 và Cronbach’s α. Phân tích số liệu với thống kê mô tả, Mann-Whitney U, Kruskal-Wallis và hồi quy tuyến tính đa biến. Kết quả: Điểm kiến thức trung bình (mean ± SD) là 6,88 ± 2,22/11, với trung vị (median, IQR) là 7,00 (3,00), điểm thái độ trung bình là 4,02 ± 0,86/5, với trung vị 4,28 (1,14), phản ánh mức kiến thức khá và thái độ tích cực. Các yếu tố dự báo có ý nghĩa gồm giới tính sinh học nữ, có bạn bè hoặc người thân là LGBT, và học ngành y khoa so với kỹ thuật xét nghiệm. Năm học và tôn giáo không cho thấy khác biệt có ý nghĩa. Kết luận: Sinh viên có kiến thức và thái độ nhìn chung tích cực với LGBT, nhưng vẫn tồn tại khoảng trống cần cải thiện. Tích hợp đào tạo về sức khỏe LGBT trong chương trình giảng dạy và tạo cơ hội tiếp xúc có định hướng được xem là biện pháp cần thiết nhằm giảm định kiến và nâng cao năng lực chăm sóc y tế toàn diện.