(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giới thiệu: Tắc ống phóng tinh là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng có thể điều trị bằng phẫu thuật của vô sinh nam, chiếm khoảng 1-5% các trường hợp vô tinh. Tình trạng này có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải, dẫn đến tắc nghẽn đường ra của tinh dịch. Phẫu thuật nội soi xẻ lỗ ống phóng tinh qua niệu đạo là phương pháp điều trị tiêu chuẩn, giúp phục hồi sự thông thương của đường dẫn tinh. Trình bày ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam 20 tuổi, đến khám vì xuất tinh máu và được nhận định vô tinh. Tinh dịch đồ cho thấy thể tích 0,2 ml, pH 6,0 và hoàn toàn không có tinh trùng. Siêu âm qua ngả trực tràng phát hiện một cấu trúc nang ở tuyến tiền liệt. Chẩn đoán được xác định là tắc ống phóng tinh bán phần do nang ống phóng tinh. Bệnh nhân đã được điều trị thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi xẻ lỗ ống phóng tinh qua niệu đạo, với một số cải tiến kỹ thuật bao gồm việc sử dụng optic nội soi 12Fr để tăng cường khả năng quan sát và chụp cản quang đường dẫn tinh trong mổ để xác nhận sự thông thương ngay lập tức. Kết luận: Sau 1 tháng phẫu thuật, tinh dịch đồ của bệnh nhân ghi nhận sự xuất hiện trở lại của tinh trùng với tổng số 4,2 triệu, thể tích tinh dịch tăng lên 1,2 ml. Ca lâm sàng này không chỉ minh chứng cho hiệu quả của phẫu thuật nội soi xẻ lỗ ống phóng tinh qua niệu đạo trong điều trị vô sinh do tắc ống phóng tinh mà còn cho thấy các cải tiến kỹ thuật được áp dụng có thể giúp tối ưu hóa độ chính xác và đánh giá kết quả tức thời của phẫu thuật. Những cải tiến này có tiềm năng nâng cao tỷ lệ thành công và cần được nghiên cứu thêm.