(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị cong dương vật bẩm sinh bằng phương pháp Yachia tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn 2020-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh, đánh giá kết quả sau mổ ít nhất 3 tháng của 58 bệnh nhân cong dương vật bẩm sinh được phẫu thuật chỉnh cong bằng phương pháp Yachia. Thu thập số liệu về độ cong dương vật, chiều dài dương vật, chức năng cương dương sau mổ, chất lượng cuộc sống tình dục nam theo thang điểm SQoL-M, điểm hài lòng VAS. Kết quả: Tổng cộng 58 bệnh nhân cong dương vật bẩm sinh được phẫu thuật Yachia với độ cong trung bình là 48,84° ± 12,86°, sau mổ giảm còn 7,4° ± 7,1° (p < 0,001). Mức độ ngắn đi của dương vật là 1,4 ± 0,4 cm. Sau phẫu thuật, 54 bệnh nhân (93,1%) quan hệ dễ dàng, 4 bệnh nhân (6,9%) gặp khó khăn nhẹ, không có trường hợp nào không thể quan hệ tình dục. Chất lượng đời sống tình dục cải thiện rõ rệt, với điểm SQoL-M tăng từ 32,8 ± 7,2 lên 52,4 ± 5,6 (p < 0,001). Mức độ hài lòng sau mổ cao, điểm VAS trung bình đạt 8,3 ± 1,3. Các biến chứng chủ yếu là nhẹ như phù nề và nốt cộm dưới da. Kết quả tổng thể cho thấy 48 bệnh nhân (82,8%) đạt kết quả tốt và 10 bệnh nhân (17,2%) kết quả trung bình. Kết luận: Phẫu thuật Yachia là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong điều trị cong dương vật bẩm sinh, mang lại cải thiện rõ rệt về thẩm mỹ, chức năng sinh dục và mức độ hài lòng cho bệnh nhân. Việc ứng dụng tiêu chí đánh giá tổng thể giúp lượng hóa kết quả điều trị một cách toàn diện hơn.