(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị cong dương vật mắc phải tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đối tượng và phương pháp: Mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên loạt ca bệnh, gồm 50 bệnh nhân cong dương vật mắc phải được điều trị phẫu thuật (phương pháp Yachia và phương pháp Grafting) tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ tháng 1/2020 đến tháng 2/2025. Kết quả: Độ cong dương vật giảm từ 57,1 ± 11,5 độ xuống 12,1 ± 5,9 độ (p < 0,001); chức năng cương dương vật ở nhóm Yachia cải thiện với điểm IEF-5 có ý nghĩa thống kê (p = 0,011), nhóm Grafting sự thay đổi điểm IIEF-5 sau mổ không có ý nghĩa thống kê so với trước mổ (p = 0,582); chiều dài dương vật kéo căng sau mổ ở nhóm Yachia giảm trung bình khoảng 0,8 cm (p < 0,001), ở nhóm Grafting tăng khoảng 1 cm (p < 0,001); biến chứng muộn gặp ở nhóm Yachia và nhóm Grafting lần lượt là 36,36% và 33,33% bệnh nhân; điểm hài lòng trung bình theo thang Likert là 4,18/5. Kết luận: Nghiên cứu này khẳng định không có phương pháp phẫu thuật duy nhất nào là tối ưu cho mọi bệnh nhân cong dương vật mắc phải. Sự lựa chọn phương pháp điều trị phải được cá thể hóa, dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa các yếu tố: mức độ cong, chiều dài dương vật, chức năng cương nền và quan trọng nhất là ưu tiên và kỳ vọng của người bệnh. Quá trình tư vấn toàn diện về lợi ích, nguy cơ đặc thù của từng phương pháp là yếu tố then chốt để tối đa hóa sự hài lòng của bệnh nhân sau phẫu thuật.