(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo bằng năng lượng LASER thulium điều trị chảy máu do giãn tĩnh mạch niệu đạo tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giai đoạn 2023-2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 11 bệnh nhân chảy máu do giãn tĩnh mạch niệu đạo được điều trị bằng phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo sử dụng năng lượng LASER thulium. Kết quả: Nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là 40-49 với 36,36%. Chảy máu niệu đạo khi xuất tinh chiếm 63,64%. Vị trí giãn tĩnh mạch niệu đạo thường gặp nhất là tuyến tiền liệt (63,64%) khi nội soi ngược dòng chẩn đoán. Thời gian phẫu thuật trung bình 49,09 ± 8,55 phút; thời gian nằm viện trung bình 5,09 ± 1,38 ngày. Không có trường hợp nào có tai biến trong mổ. Không có bệnh nhân tái phát sau mổ. Kết luận: Phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo sử dụng năng lượng LASER thulium là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo.