(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phương pháp vi phẫu thuật trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh ở trẻ em và thanh thiếu niên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 112 bệnh nhân từ 7-16 tuổi (tuổi trung bình 14,3 ± 1,77) được chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được điều trị bằng vi phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh. Các dữ liệu về lâm sàng, biến chứng sau mổ, và các chỉ số siêu âm Doppler (đường kính tĩnh mạch tinh, thể tích tinh hoàn) được thu thập và phân tích trước và sau phẫu thuật 1 tháng. Kết quả: Giãn tĩnh mạch tinh độ III chiếm tỷ lệ cao nhất (67,9%). Thời gian phẫu thuật trung bình 64,56 ± 32,88 phút. Tỷ lệ biến chứng rất thấp, với 97,3% bệnh nhân không gặp biến chứng; tràn dịch màng tinh hoàn chiếm 2,7% và không ghi nhận trường hợp nào nhiễm trùng hay chảy máu. Đường kính đám rối tĩnh mạch tinh giảm đáng kể sau phẫu thuật, cả trước (từ 2,69 mm xuống 2,32 mm, p = 0,046) và sau nghiệm pháp Valsalva (từ 3,41 mm xuống 2,57 mm, p < 0,001). Sự thay đổi thể tích tinh hoàn sau mổ có tương quan nghịch với thể tích ban đầu (r = -0,410; p = 0,008), cho thấy hiện tượng tăng trưởng bù trừ ở các tinh hoàn nhỏ. Kết luận: Vi phẫu thuật là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh ở trẻ em và thanh thiếu niên. Kỹ thuật này giúp giải quyết tốt tình trạng giãn tĩnh mạch, có tỷ lệ biến chứng thấp và cho thấy tiềm năng phục hồi sự phát triển của tinh hoàn.