(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt u túi tinh và đặc điểm giải phẫu bệnh học u túi tinh gây xuất tinh máu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu 8 bệnh nhân u túi tinh được phẫu thuật nội soi ổ bụng tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2021-1/2025. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình là 49,25 ± 15,8. Kích thước khối u trung bình 9,6 ± 1,8 (cm). Thời gian phẫu thuật trung bình 102,3 ± 18,3 (phút). Thời gian nằm viện trung bình 5,12 ± 1,9 (ngày). Số trocar dùng trong mỗi lần phẫu thuật: 7 bệnh nhân (87,5%) sử dụng 4 trocar và 1 bệnh nhân (12,5%) sử dụng 5 trocar. Không có biến chứng xảy ra trong mổ. Không có trường hợp cần chuyển mổ mở. Số lượng máu mất trong mổ dưới 100 ml. Đặc điểm giải phẫu bệnh: nang túi tinh chảy máu 4 bệnh nhân (50%), u lympho ác tính 2 bệnh nhân (25%), Schwannoma 1 bệnh nhân (12,5%), u hỗn hợp biểu mô và mô đệm (MEST) 1 bệnh nhân (12,5%). Tất cả bệnh nhân sau mổ vẫn xuất tinh bình thường và không có máu trong tinh dịch. Có 1 bệnh nhân thể lymphoma tái phát khối u sau phẫu thuật 3 tháng. Phẫu thuật không ảnh hưởng tới chức năng cương cứng của dương vật. Kết luận: U túi tinh đa phần là u lành tính. Triệu chứng xuất tinh máu và đường tiểu dưới là chủ yếu. Phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt u túi tinh có độ an toàn và được áp dụng tùy vào vị trí, kích thước của khối u túi tinh. Nên cân nhắc với các khối u có đường kính lớn hơn 14 cm. Phẫu thuật không ảnh hưởng tới chức năng cương cứng của dương vật.