(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bài viết nhằm tổng quan vai trò của cơ sàn chậu và đánh giá hiệu quả các biện pháp phục hồi chức năng bằng tập luyện cơ bản kết hợp với công nghệ hỗ trợ hiện đại, từ đó đề xuất ứng dụng lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe nam và nữ. Phương pháp: Tài liệu tổng hợp từ các nghiên cứu hệ thống, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và khuyến cáo của các hội chuyên ngành. Các bằng chứng được phân loại theo nhóm chức năng: kiểm soát tiểu tiện, chức năng sinh lý tình dục, kiểm soát đại tiện và giảm đau - ổn định vùng chậu. Kết quả: Tập luyện cơ sàn chậu là nền tảng vàng trong điều trị són tiểu, rối loạn cương, xuất tinh và cải thiện chức năng tình dục nữ, cũng như trong phục hồi kiểm soát đại tiện. Các công nghệ hỗ trợ như biofeedback, điện kích thích và kích thích cơ sàn chậu bằng từ trường cường độ cao giúp tối ưu hiệu quả, đặc biệt ở bệnh nhân khó cảm nhận cơ, cơ quá yếu hoặc tuân thủ thấp. Phối hợp tập luyện cơ sàn chậu với công nghệ mang lại hiệu quả cộng hưởng: cải thiện nhanh, bền vững và toàn diện hơn. Kết luận: Phục hồi sàn chậu bằng tập luyện kết hợp công nghệ hỗ trợ là chiến lược bảo tồn an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý. Đây là hướng đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sống, sức khỏe tình dục và tiết niệu - sinh dục cho cộng đồng.