(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 7A (2021-2023), nhận diện xu hướng theo năm và hàm ý cải tiến phác đồ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu cắt ngang trên 19.587 hồ sơ (1/2021- 12/2023). Dữ liệu lấy từ phần mềm quản lý và hồ sơ giấy; phân tích mô tả theo ICD-10.Kết quả: Nam 59,6%; tuổi lao động 67,2%; 93% cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh; bao phủ BHYT 99%. Chương XIII (cơ xương khớp và mô liên kết) chiếm 79,73% và tăng dần (2021: 68,04%; 2022: 77,45%; 2023: 89,65%). 3 chẩn đoán phổ biến: hội chứng cánh tay-cổ (M53.1: 31,2%), hội chứng đầu-cổ (M53.0: 27,7%), đau lưng kèm đau thần kinh tọa (M54.4: 18,6%). Các bệnh nội khoa điều trị đáng kể gồm sỏi thận (N20: 2,9%) và viêm xoang mạn (J32: 2,3%).Kết luận: Mô hình bệnh tật ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 7A chủ yếu là bệnh cơ xương khớp mạn tính, xu hướng tăng sau đại dịch. Kết quả là căn cứ để ưu tiên nguồn lực, cập nhật danh mục phác đồ (cổ-vai-cánh tay, thắt lưng-hông), chuẩn hóa lộ trình điều trị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại và xây dựng chỉ số theo dõi kết quả theo nhóm chẩn đoán.