(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chăm sóc sau sinh cho bà mẹ và trẻ sơ sinh sau sinh đường âm đạo tại Bệnh viện Sản Nhi Kiên Giang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, lựa chọn các thai phụ sinh thường đường âm đạo và trẻ sơ sinh khỏe mạnh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang từ tháng 4/2024 đến 11/2024. Kết quả: Hoạt động chăm sóc sau sinh đường âm đạo cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đạt kết quả cao ( tỷ lệ chăm sóc tốt chiếm 90,8%): chăm sóc cơ bản, chăm sóc tâm lý đạt 90,4%; chăm sóc giấc ngủ đạt 100%; chăm sóc sản khoa đạt ≥ 87,6% ở lần thứ nhất và chăm sóc sơ sinh đạt 100%. Các bà mẹ được tư vấn đầy đủ các vấn đề quan trọng sau sinh: nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm của mẹ và bé đạt ≥ 85,6%; tư vấn về dinh dưỡng, vệ sinh, nghỉ ngơi cho mẹ đạt 96,8%; tư vấn tránh thai đạt 95,6%. Kết luận: Hoạt động chăm sóc sau sinh cho bà mẹ và trẻ sơ sinh được thực hiện tương đối đầy đủ và đạt kết quả cao tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang.