(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng hoạt động thể lực của sinh viên điều dưỡng năm thứ nhất tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm học 2024 - 2025. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang với 255 sinh viên điều dưỡng năm thứ nhất tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ tháng 12 năm 2024 đến tháng 5 năm 2025. Hoạt động thể lực được đánh giá bằng bộ câu hỏi Global Physical Activity Questionnaire (GPAQ) của WHO. Kết quả: Khoảng một phần ba không đạt mức hoạt động thể lực theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Mức hoạt động thể lực trung bình chiếm đa số ở cả hai giới, tiếp theo là mức thấp và thấp nhất là mức cao, với phân bố tương đối đồng đều giữa nam và nữ. Thời gian hoạt động “tĩnh tại” từ 440 phút/ngày trở lên chiếm tỷ lệ lớn trong quần thể nghiên cứu. Kết luận: Các kết quả này cung cấp cơ sở quan trọng để nhà trường triển khai các chương trình can thiệp nhằm nâng cao tần suất và duy trì tính đều đặn của hoạt động thể lực ở sinh viên khoa học sức khỏe nói chung và sinh viên ngành điều dưỡng nói riêng.