(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi và một số yếu tố liên quan tới tình trạng dinh dưỡng tại phòng khám ngoại trú khoa Lão khoa Bệnh viện E năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, được tiến hành trên 304 đối tượng từ 60 tuổi trở lên. Kết quả: Đánh giá bằng MNA cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng là 3,9% và nguy cơ suy dinh dưỡng là 19,1%. Tuổi người bệnh ≥ 80, số bệnh lý đồng mắc và số lần nhập viện trong 12 tháng là các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng suy dinh dưỡng và có nguy cơ suy dinh dưỡng với p=0,010; p < 0,001; p < 0,001 tương ứng. Kết luận: Tỷ lệ người cao tuổi có nguy cơ suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng là 23%, đây là con số đáng quan tâm cho thấy cần thực hiện sàng lọc định kỳ và can thiệp dinh dưỡng sớm cho người cao tuổi, đặc biệt đối với những đối tượng có nguy cơ cao.