(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các phòng khám Nha khoa tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 29,8 ± 6,6 tuổi, trong đó nữ giới chiếm 68,8%. Tỷ lệ điều dưỡng cao hơn bác sĩ (54,1% so với 45,9%). Có 52,9% người tham gia có kinh nghiệm làm việc ≥ 5 năm và 88,9% đã được đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn. Tỷ lệ đạt kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn là 40,2%. Thái độ đúng đạt 81,6% và thực hành đúng đạt 86,9%. Nhân viên y tế tại cơ sở răng hàm mặt có thái độ và thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn ở mức tốt, tuy nhiên kiến thức còn hạn chế. Cần tăng cường đào tạo định kỳ và giám sát thực hành nhằm cải thiện chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn trong lĩnh vực răng hàm mặt.