(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa nhiễm virus BK 3 tháng đầu sau ghép và một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Quân y 103. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 80 bệnh nhân ghép thận từ người cho sống tại Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 4/2024 đến tháng 7/2024. Thu thập các chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng, phân tích BKV-DNA bằng kỹ thuật realtime PCR mẫu máu và nước tiểu đã thu thập. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm BKV trong nước tiểu là 27,5% (22/80), chủ yếu ở mức tải lượng cao (≥10^7 IU/ml), trong khi trong máu là 8,75% (7/80), chủ yếu ở mức tải lượng thấp (≤10^4 IU/ml). Chưa phát hiện mối liên quan giữa tình trạng nhiễm BKV và nồng độ Tacrolimus, các chỉ số huyết học hay chức năng thận ước tính (p>0,05), nồng độ canxi huyết tăng ở nhóm nhiễm BKV trong máu (p=0,004). Kết luận: Nhiễm virus BK sau ghép được phát hiện ở tháng thứ 3 với tỉ lệ cao, chưa phát hiện ảnh hưởng đến chức năng thận và huyết học ở giai đoạn sớm. Tăng nồng độ canxi huyết ở bệnh nhân nhiễm BK virus cần được nghiên cứu thêm. Theo dõi định kỳ BKV-DNA là cần thiết để phát hiện nhiễm virus BK và điều trị kịp thời dự phòng các biến chứng