(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Đột quỵ não (ĐQN) là bệnh lý thường gặp trên Thế giới cũng như Việt Nam, di chứng sau đột quỵ rất nặng nề và cần được Phục hồi chức năng để người bệnh độc lập, giảm gánh nặng chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động và sinh hoạt hàng ngày ở người bệnh ĐQN tại Bệnh viện đa khoa Hà Trung – Thanh Hóa năm 2023 – 2024. Đối tượng: Tất cả người bệnh ĐQN điều trị nội trú tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa Hà Trung, Thanh Hóa, từ tháng 5/2023 đến 5/2024. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, so sánh trước và sau điều trị. Đánh giá mức độ hồi phục vận động và sinh hoạt hàng ngày theo chỉ số Barthel cải biên. Các biến chứng và thương tật thứ cấp. Kết quả: Độ tuổi mắc ĐQN chủ yếu trên 60 tuổi; nam giới là 51,6%, nữ giới là 48,4%; nhồi máu não chiếm 41,9%, xuất huyết não 22,6%; nhồi máu kèm xuất huyết là 12,9%. Độc lập hoàn toàn tăng từ 0 lên 6,5%, trợ giúp tối thiểu giảm từ 19,4% xuống còn 12,9%, tỷ lệ trợ giúp tối đa giảm từ 22,6% xuống 16,1%. Loét do đè ép trước can thiệp là 12,9%, sau can thiệp 3,2%; teo cơ trước can thiệp là 45,2%, sau can thiệp giảm xuống còn 22,6%. Có mối liên quan chặt chẽ giữa mức độ khuyết tật khi vào viện với mức độ độc lập theo chỉ số Barthel cải biên khi ra viện với P < 0,05, r = - 0,72. Kết luận: Can thiệp Phục hồi chức năng cải thiện chức năng vận động và sinh hoạt hàng ngày, giảm các biến chứng và thương tật thứ cấp ở người bệnh ĐQN.