(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, các yếu tố liên quan ở bệnh nhân gout và phân tích thực trạng sử dụng thuốc trong điều trị gout. Phương pháp: Tổng quan tường thuật từ 31 nghiên cứu trong và ngoài nước về dịch tễ học và điều trị gout. Các số liệu về tuổi, giới, BMI, bệnh lý đi kèm, thói quen sinh hoạt, mô hình sử dụng thuốc và kết quả điều trị được tổng hợp và phân tích. Kết quả: Bệnh gout gặp chủ yếu ở nam giới trung niên và cao tuổi, với tỷ lệ thừa cân/béo phì và bệnh kèm theo (tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường) cao. Các thói quen nguy cơ như uống rượu bia, chế độ ăn giàu purin rất phổ biến, song đa số nghiên cứu chưa chứng minh được mối liên quan có ý nghĩa thống kê. Allopurinol là thuốc hạ acid uric được sử dụng nhiều nhất, chủ yếu đơn trị liệu (trên 90% trong các nghiên cứu trong nước). Tỷ lệ đạt mục tiêu acid uric (< 360 µmol/L) khoảng 61,9% sau 3 tháng điều trị. Các thuốc khác (colchicin, NSAID, febuxostat, lesinurad, pegloticase) được dùng ít hơn do chi phí, tác dụng phụ hoặc khó tiếp cận. Nhiều nghiên cứu quốc tế ghi nhận tỷ lệ tuân thủ điều trị thấp, chỉ đạt 51–55% trong năm đầu. Kết luận: Điều trị gout hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào allopurinol đơn trị liệu với hiệu quả còn hạn chế do tuân thủ thấp và ít cá thể hóa. Cần các chiến lược tối ưu phác đồ và tăng cường giáo dục bệnh nhân để cải thiện kết quả lâu dài.